Chế độ dinh dưỡng giúp bà bầu, trẻ nhỏ chống chọi với giá lạnh

Đối với thời tiết rét đậm, rét hại như hiện nay, các đối tượng như trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai phải đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng để giữ ấm cho cở thể.


Thức ăn tươi và ấm nóng rất quan trọng với trẻ

Ths. Lê Thị Hải – nguyên GĐ Trung tâm khám và Tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc Gia) cho biết, đối với tất cả mọi người nói chung và đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, chế độ dinh dưỡng trong những ngày rét là vô cùng quan trọng.

Theo Ths. Hải, đối với trẻ nhỏ, để phòng bệnh trong mùa đông thì cần phải tăng sức đề kháng cho trẻ, bởi mùa đông nhu cầu năng lượng của trẻ cao hơn mùa hè, có như vậy trẻ mới có sức chống chọi với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.


Để phòng bệnh trong mùa đông thì cần phải tăng sức đề kháng cho trẻ (Ảnh minh họa)

Trong các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, liên quan đến đường hô hấp, thì vitamin A là vô cùng quan trọng, giúp biểu mô của niêm mạc đường hô hấp tốt hơn, hệ thống chất nhầy đường hô hấp tốt hơn khiến tác nhân gây bệnh xâm nhập vào ít đi, tăng cường miễn dịch cho đường hô hấp.

Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại như hiện nay, các bậc phụ huynh cần cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin C, bổ sung sắt, kẽm (trứng, sữa...) giúp trẻ tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra có thể bổ sung vitamin E, có trong các loại quả có dầu như quả hạnh nhân, quả bơ, hạt dẻ, hạt hướng dương, củ cải, đu đủ, cải xoăn, cải chân vịt, giá đỗ, dầu ăn....


Đặc biệt, trong mùa đông không nên ăn đồ lạnh, cần lưu ý hâm nóng thực phẩm trước khi ăn. Ăn thức ăn ấm nóng, tươi, sạch là tốt nhất, ăn đủ chất để có cơ thể khỏe mạnh, tăng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để phòng chống được nhiều bệnh chứ không riêng gì bệnh hô hấp.

“Quan trọng nhất là cho trẻ ăn cân đối, cân bằng, đủ chất dinh dưỡng. Muốn trẻ giảm bệnh, giảm tần suất cơn hen cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, trong thức ăn hàng ngày trẻ cần ăn đủ chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa…), các vitamin A (rau củ quả, bí đỏ, cà chua, cà rốt, đu đủ, chuối…), vitamin C (cam, quýt, bưởi, rau xanh…), sắt, kẽm (hàu, ngao, thịt gà…) nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ”, Ths. Hải nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể bị sảy thai, vỡ ối sớm khi chọc ối phát hiện dị tật thai nhi

Thời điểm làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Nguyên nhân dẫn tới dị ứng tinh trùng