Mốc chuẩn tăng cân ở bà bầu

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg.

Hỏi: Tôi có thai được 8 tuần, bị nghén, không ăn uống được nhiều nên không tăng được cân nào, thậm chí còn bị sụt đi mất gần 1kg so với khi chưa mang bầu. Tôi nghe nói ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng, liệu sụt cân thế có sao không? Mong chuyên mục cho biết, mốc tăng cân chuẩn của bà bầu như thế nào?


Thu Hằng (Đồng Nai)

Trả lời: Đúng là sức khỏe, trọng lượng lúc đẻ của trẻ liên quan nhiều đến việc người mẹ tăng cân như thế nào trong thai kỳ. Nếu người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ sẽ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi những tháng đầu thai kỳ không tăng cân hoặc sút cân bởi đây là thời kỳ nghén. 

Có nhiều người vì nghén, không ăn được nhiều thức ăn nên bị sụt cân nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9-1,8kg. Vì vậy, sau khi hết thời gian nghén, bạn cần ăn uống bồi bổ để có đủ dinh dưỡng nuôi bào thai. Bạn có thể dựa vào mốc tăng cân theo mức sau: Mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3-16kg trong thai kỳ. Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7-18,3kg trong thai kỳ. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7-11,3kg trong thai kỳ. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16-20,5kg trong thai kỳ.


Trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. (ảnh minh họa)

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, bạn nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3-0,5kg/tuần. 


Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng Estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như đất, vữa tường, quả chua...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể bị sảy thai, vỡ ối sớm khi chọc ối phát hiện dị tật thai nhi

Thời điểm làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Nguyên nhân dẫn tới dị ứng tinh trùng